Lisp tính diện tích trong autocad cực hay

0 2,293

Tại sao lại phải dùng lisp tính diện tích trong CAD để tính diện tích cho một hình? Trong khi đó có rất nhiều cách mà không cần dùng tới lisp ví dụ như: dùng lệnh LIST, xem thông số trên hộp thoại Properties, nếu là một hình dễ bạn có thể đo kích thước và dùng công thức để tính. Tuy nhiên các bạn có nhận thấy rằng nếu dùng công thức thì chúng ta mất kha khá thời gian, còn dùng LIST hay Properties thì diện tích bạn nhận được đang có đơn vị mm2. Trong khi đó, đơn vị chủ yếu chúng ta cần tính ra lại là m2, như vậy rõ ràng bạn phải mất thêm một bước nữa là đổi đơn vị. Để giải quyết vấn đề này, hôm nay mình xin được chia sẻ lisp tính diện tích trong cad ra đơn vị m2 một cách nhanh chóng, giúp các bạn kỹ sư khối lượng giảm được chút ít thời gian nhé!

Cách dùng lisp tính diện tích trong cad như sau:

Tính diện tích trong CAD – Cách 1 (Đơn vị m2)

Bước 1: Click vào đây để tải lisp tính diện tích trong cad về máy

Bước 2: Bo kín hình cần tính diện tích bằng đường Pline (Giống cách thông thường mà các bạn vẫn làm).

Bước 3: Dùng lệnh QAA/ Enter sau đó kích vào đường Pline bo hình và rồi kích vào 1 điểm bất kỳ trên màn hình cad để đặt text hiển thị diện tích tính được ra.

Lưu ý: Text hiện thị diện tích đôi khi sẽ bị nhỏ quá các bạn sẽ không nhìn thấy, để xử lý vấn đề này các bạn quét qua vùng chọn kích điểm text để chọn text và qua hộp thoại Propreties nhập thông số chiều cao text lớn lên để có thể nhìn thấy được.

Lisp tính diện tích trong autocad cực hay
Lisp tính diện tích trong autocad cực hay

Tính diện tích trong CAD – Cách 2 (Đơn vị m2)

Bước 1: Bo kín hình cần tính diện tích bằng đường Pline (Giống cách thông thường mà các bạn vẫn làm).

Bước 2: Chuẩn bị một text với nội dung bất kỳ để link trực tiếp thông số diện tích vào text đó.

Bước 3: Dùng lệnh QA/ Enter sau đó kích vào đường Pline bo hình và rồi kích vào text chuẩn bị trước đó để hiển thị diện tích tính được ra.

Cách này dĩ nhiên không cần chỉnh lại chiều cao text. Như vậy là xong rồi đấy các bạn!

Tính diện tích trong CAD – Cách 3 (Đơn vị m2, mm2,..theo quan niệm)

Bước 1: Click vào đây để tải lisp tính diện tích trong CAD bằng lệnh GB về máy. Tiến hành Load Lisp để dùng.

Bước 2: Hãy đảm bảo rằng hình bạn cần tính diện tích là hình kín, không cần bo bằng đường Pline.

Bước 3: Dùng lệnh GB/ Enter sau đó click vào vào trong hình cần tính diện tích rồi Enter tiếp 1 lần nữa. Kết quả hiển thị là diện tích của hình. Đơn vị diện tích tính ra tùy thuộc vào quan niện đơn vị trong bản vẽ của bạn. Nếu bạn quan niệm 1 đơn vị trong bản vẽ là 1m thì đơn vị diện tích là m2, nếu mặc định bạn nghĩ 1000 đơn vị trong CAD là 1000mm thì đơn vị diện tích lúc này lại là mm2.

Lisp tính diện tích trong autocad cực hay
Lisp tính diện tích trong autocad cực hay

Ngoài ra còn một lisp hay khác nữa cũng là tính diện tích trong AutoCAD, mời các bạn cùng đọc tham khảo thêm bài viết Lisp tính tổng diện tích trong CAD

Mình xin dừng bài viết tại đây, nếu các bạn có thắc mắc gì khi dùng lisp tính diện tích, hãy cmt ở bên dưới nhé! Mình sẽ trợ giúp các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết được chia sẻ bởi autocad123.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.