Nhà giá 85 triệu đồng cho người thu nhập thấp

0 137
Theo chia sẻ của KTS, với thu nhập khoảng 100 USD (2,1 triệu đồng) mỗi tháng, người dân nghèo thường sống trong những ngôi nhà tạm bợ, kém an toàn và thường xuyên phải sửa chữa, gia công.
Từ đó, dự án S house ra đời, hướng đến xây dựng các mô hình nhà giá rẻ (low cost house), có trọng lượng nhẹ, dễ dàng xây dựng nhưng vẫn đảm bảo kiên cố trong khuôn khổ chi phí trung bình 4.000 USD/nhà/30m2 (tương đương 85 triệu đồng theo tỉ giá niêm yết tại Vietcombank ngày 30.9).
1. Mô hình 1
Địa điểm: Đồng Nai
Hoàn thành: 8.2012
Thay vì sử dụng gạch và xi-măng thông thường, KTS Nghĩa chọn khung thép nhẹ dễ dàng lắp ráp, cũng như phù hợp với đất nền dễ sụt lún của vùng đồng bằng.
Bao bọc căn nhà là các tấm polycarbonate, cho phép căn nhà thu trọn vẹn ánh sáng tự nhiên, đồng thời lọc các tia cực tím có hại. Bên trong là bức tường tre mộc mạc, có khả năng thông gió từ mái nhà, giảm thiểu chi phí sử dụng điện.
Bên cạnh đó, kiến trúc sư lựa chọn những chiếc giường có thể gấp gọn nhằm gia tăng diện tích sinh hoạt. Khi khách đến nhà, giường gấp trở thành chỗ ngồi lý tưởng để trò chuyện, tiếp đãi.

Mô hình 2
Địa điểm: Long An
Hoàn thành: 9.2014
Với thực trạng thời tiết ngày càng oi bức, mô hình 2 hướng đến kiến tạo ngôi nhà mát mẻ, thoải mái mà chính người chủ có thể tự tay xây dựng dễ dàng.
Hướng đến kết cấu bền vững hơn, bê tông đúc sẵn được sử dụng làm khung chống đỡ (thay vì thép mô hình 1). Mái nhà hai lớp kép từ xi măng và thân dừa nước đảm bảo ngôi nhà vững vàng trước mưa bão nhưng vẫn cho phép gió từ thiên nhiên len lỏi vào. Tấm polycarbonate được dùng cho cửa ra vào, để tận dụng ánh sáng tự nhiên vừa phải.
Ứng dụng cây dừa nước phổ biến ở vùng sông nước này có thể góp phần giảm thiểu đáng kể chi phí cho người dân.
Mô hình 3 đã được KTS Võ Trọng Nghĩa khởi chạy, với kỳ vọng tiếp tục cải tiến chi phí và độ bền vững. 
 Vân Anh vn.news.yahoo.com
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.