6 CÁCH PHỐI MÀU CƠ BẢN MÀ CÁC DESIGNER NÊN TUÂN THỦ

0 429

6 CÁCH PHỐI MÀU CƠ BẢN MÀ CÁC DESIGNER NÊN TUÂN THỦ

Tầm quan trọng của việc hiểu về màu sắc

Khi được sử dụng đúng cách, màu sắc có thể ảnh hưởng đến trạng thái của hình ảnh, hay ảnh hưởng đến cả câu chuyện. Nó còn có thể lôi kéo người xem vào một điểm trọng tâm nào đó. Các bạn có thể thấy rõ điều này qua bức ảnh bên dưới, màu sắc kỹ thuật số được sử dụng một cách rất hiệu quả để thu hút ánh nhìn của người xem vào cái ống, cũng như bảng màu được điều chỉnh giúp cho bức ảnh trông rất “tĩnh”.

Saturation và Value

Khi nói về màu sắc thì nhiều người chỉ nghĩ đến cách phối màu sao cho hài hòa, tuy nhiên Saturation và Value cũng rất quan trọng, đôi khi còn quan trọng hơn. Nếu không hiểu được chúng là gì và tại sao chúng lại quan trọng thì chả có bảng màu nào có thể giúp được bạn đâu. Có thể hiểu rằng Saturation là về cường độ (intensity), còn Value là về độ sáng/tối (brightness/darkness).

1. Phối màu đơn sắc (Monochromatic)


Cách này dễ nhớ nhất vì chỉ có một màu. Nhờ sự vắng mặt của các màu khác, khán giả sẽ tập trung vào sự khác nhau của value và saturation mà thôi. Điều này phù hợp với những cảnh môi trường hay không khí có chút kịch tích hay những cảnh có chủ thể đơn.

VÍ DỤ VỀ PHỐI MÀU ĐƠN SẮC

2. Phối màu tương đồng (Analogous)

Cách phối màu tương đồng sử dụng các màu đứng gần nhau trong vòng tuần hoàn màu sắc. Điều này rất phổ biến trong thiên nhiên, nên cách phối màu này phù hợp khi bạn muốn tạo cảm giác bình yên thoải mái cho tác phẩm. Ví dụ:


3. Phối theo kiểu bộ ba (Triadic)

Đây có lẽ là một trong những cách phối màu khó làm nhất. Về cơ bản nó bao gồm ba màu cách nhau cùng một khoảng cách trong bảng màu. Khó làm bởi vì nếu bạn sử dụng ba màu này với mức độ bằng nhau nó có thể tạo ra sự hỗn loạn, nhìn rất xấu. Cách này phù hợp cho những cảnh mang phong cách hoạt hình vì những màu sắc này nhìn có vẻ hơi trẻ con

4. Phối màu bổ sung (Complimentary)

Đây là cách phối màu phổ biến nhất: sử dụng các màu đối lập trên vòng tuần hoàn màu sắc. Các màu này nhìn đẹp một cách tự nhiên khi đi với nhau. Tuy nhiên không nên sử dụng các màu này ở cùng mức độ như nhau vì thông thường trông chúng sẽ bị thô. Bạn nên chọn một màu nổi trội (thường là màu lạnh) và màu kia dùng cho những mảng chi tiết nhỏ hơn. Bên cạnh đó bạn có thể thêm màu nâu và xám để tăng hiệu quả cho hiệu ứng. Ví dụ:

5. Phối màu chia bổ sung (Split Complimentary)
Tương tự như phối màu bổ sung, với cách này chúng ta chọn một màu đối lập với màu còn lại rồi chia nhỏ màu đã chọn ra thành nhiều màu hơn. Cách này hữu dụng khi bạn muốn mở rộng bảng màu của mình khi 2 màu là không đủ, hay khi bạn muốn tạo nên một không khí vui tươi hơn. Ví dụ:

6. Phối màu đôi bổ sung (Double complimentary) 

Cũng giống như cách phối màu bổ sung, có điều ta nhân đôi lên. Với cách này, bạn sử dụng hai cặp màu bổ sung, không quan trọng ở vị trí nào trên vòng tuần hoàn màu sắc. Tuy nhiên bạn phải cẩn thận không dùng cả bốn màu với cùng một mức độ vì nó sẽ tạo ra sự hỗn loạn. Tốt nhất là một cặp bạn dùng cho hậu cảnh, cặp màu còn lại bạn dùng cho tiền cảnh. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc kết hợp chúng. Ví dụ:

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.