Ebook những công trình của Le Corbusier (Walking through Le Corbusier)

0 177

Ebook những công trình của Le Corbusier (Walking through Le Corbusier)

1. Tiểu sử
Le Corbusier (1887 – 1965) – tên khai sinh Charles Edouard Jeanneret, ông sinh ra tại Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, có thể nói ông là một “công dân quốc tế” vì hầu hết cuộc đời ông sống và làm việc tại Pháp cũng như nhiều quốc gia khác ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Ông là tác giả của hệ thống Modulor nổi tiếng (hệ thống vận dụng sáng tạo mối tương quan của tỷ lệ vàng vào công trình kiến trúc thông qua các kích thước của cơ thể con người). Le Corbusier được xem là người sinh ra để dành cho kiến trúc. Ngoài ra, ông còn là hoạ sỹ, nhà văn và nhà quy hoạch đô thị.
Thưở bé, Le Corbusier đã sớm hăng say tìm tòi và có những hiểu biết sâu sắc, mới mẻ về nghệ thuật kiến trúc, hội hoạ. Le Corbusier theo học tại trường thủ công mỹ nghệ địa phương. Ngay thời điểm đó, ông đã bộc lộ hứng thú của mình với việc nghiên cứu về cấu trúc hình học cũng như ứng dụng chúng vào kiến trúc.

2. Cột mốc ảnh hưởng đến phong cách thiết kế

Bước ngoặt thể hiện sự nổi bật tư duy về không gian kiến trúc của Le Corbusier với việc đơn giản hoá các hình khối chính là công trình biệt thự Fallet, biệt thự Jeanneret ở vùng núi La Chaux de Fonds. Thông qua đó, Corbusier đã thể hiện sự tài tình trong việc xử lí các chi tiết kĩ thuật, ngôn ngữ của kiến trúc bản địa vùng núi Alps.
Năm 1928, Le Corbusier bắt đầu thiết kế nội thất sau khi mời kiến trúc sư Charlotte Perriand đến tham quan xưởng thiết kế của ông. Cho đến năm 1948, Le Corbusier giới thiệu hệ Modulor – được ứng dụng lần đầu tiên trong trình nhà ở Marseille. Đây là hệ tỉ lệ được xây dựng trên tỉ lệ vàng truyền thống của kiến trúc Châu Âu cổ đại, nhằm tạo ra các thiết kế hài hoà với vẻ đẹp của tự nhiên.
Sau này, tư tưởng về kiến trúc của Le Corbusier có ảnh hưởng đến nhiều kiến trúc sư hiện đại như Richard Meier, Ando Tadao…
3. Biến cố trong cuộc sống

Với bản tính ưa thích khám phá và gan lì, Le Corbusier đã bắt đầu rời quê nhà để đi vòng quanh Châu Âu. Và đúng là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Năm 1907, Corbusier đã đến Paris và làm việc dưới trướng kiến trúc sư Auguste Perret – một bậc thầy về sử dụng bê tông cho kiến trúc Pháp giai đoạn đó. Le Corbusier đã tìm thấy ở bê tông những tiềm năng to lớn ở cả 2 mặt: công nghệ xây dựng và khả năng biểu hiện thẩm mỹ.  Ông có thể tạo ra những hình khối theo ý muốn của mình với chất liệu bê tông hiện đại và thực hiện công nghiệp hoá xây dựng. Cho đến đầu tháng 3 năm 1911, ông chuyển sang làm việc cho Peter Behrens – nhà tiên phong của nền kiến trúc hiện đại ở Berlin. Tại đây, Le Corbusier đã tình cờ gặp được Ludwig Mies van der Rohe – một kiến trúc sư đại tài của thời đó.
Cuối năm 1911, Le Corbusier lại bắt đầu chuyến du hành của mình ở Địa Trung Hải, đi qua những cái nôi văn minh của nhân loại ở Ý, Balkans, Hy Lạp, Thổ Nhỹ Kỳ. Ông đã ký hoạ rất nhiều thứ mà ông nhìn thấy trong suốt hành trình của mình để khám phá những giá trị của kiến trúc cổ đại. Qua đó, ông cảm nhận được tầm quan trọng của sự phối hợp giữa tỷ lệ, vị trí, ánh sáng, chất liệu của công trình.
Ngoài kỳ công xây dựng một nền kiến trúc mới, Le Courbusier đã xem quy hoạch đô thị là công việc có tầm quan trọng chiến lược. Ông xem chúng là chìa khoá để giải quyết mọi vấn đề về kiến trúc xây dựng. Le Corbusier còn là tác giả của phương án cải tạo trung tâm Paris và nhiều phương án quy hoạch các đô thị của nhiều nước trên thế giới.
 4. Các công trình nổi tiếng

Một số công trình nổi tiếng của Le Corbusier:
1927 – Biệt thự Weissenhof Siedlung, Stuttgart, Đức
1928 – Biệt thự Savoye, Poissy-sur-Seine,Pháp
1947 – 1952 –  Unité d’Habitation, Marseille, Pháp1
1949 – Nhà máy Claude và Duval, Saint-Dié-des-Vosges, Pháp
1958 – Pavillon Philips, Brussels, Bỉ (đã bị phá hủy)
1960 – Unité d’Habitation de Firminy, Firminy, Pháp
1961 – Trung tâm Nghệ thuật Thị giác, Đại học Harvard, Cambridge, Massachusetts, Mỹ

Dưới đây là Cuốn sách giới thiệu những công trình của kiến trúc sư bậc thầy Le Corbusier. Đây là những công trình ở châu Âu và một số nơi khác trên thế giới, trong đó có một số tác phẩm mà ít người biết đến nhưng rất thú vị. Đặc biệt, những bức ảnh trong cuốn sách do chính tác giả đến công trình và chụp ảnh, kèm theo đó là bản vẽ mặt bằng và những lời văn miêu tả chi tiết. Những công trình này sẽ luôn là bài học quí giá cho các thế hệ kiến trúc sư học tập.Download tại link sau: 

https://goo.gl/JxpF0K

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.