Đồ án Loa thành 2014 – Đồ án “Thư viện xanh”

0 449

Đồ án Loa thành 2014 – Đồ án “Thư viện xanh”

Xã hội càng ngày càng phát triển, nhu cầu của con người càng ngày càng tăng lên. Trong đó, nhu cầu về tìm hiểu kiến thức và tra cứu thông tin cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Với một thư viện tổng hợp sẽ tạo nên một nơi lý tưởng để mọi người đến để tra cứu thông tin một cách thoải mái và tiện lợi. Đồ án “Thư viện xanh” nhằm đáp ứng thị hiếu nhu cầu thị hiếu thẩm mỹ ngày càng cao của xã hội, sự bùng nổ thông tin và hội nhập quốc tế. Đồ án đạt giải Hội đồng của giải thưởng Loa thành 2014.

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Thư viện khoa học tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh
Sinh viên: Phạm Văn Thiên
Giáo viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thị Hạnh Nguyên
Trường: Đại học Công nghệ Tp. HCM
Giải: Hội đồng

Vị trí khu đấtKhu đất xây dựng công trình nằm tại nhà máy Ba Son cũ, có hình dạng như một bán đảo được bao quanh bởi sông Sài Gòn và rạch Thị Nghè. Phía Tây là đường Nguyễn Hữu Cảnh, phía Tây Nam giáp đường Nguyễn Bỉnh Khiêm kéo dài. Cách trung tâm thành phố 1,3 km. Với sự tổng hợp các yếu tố trên khu đất là một vị trí thích hợp để xây dựng một công trình văn hóa mới cho thành phố kết nối giữa lịch sử với tương lai.Quy mô công trình:
Diện tích khu đất: 60.000 m2
Diện tích xây dựng: 18.000 m2
Tổng diện tích sàn: 137.200 m2
Tầng cao trung bình: 9 tầng
Hướng chính công trình là hướng Đông Tây.
Tiêu chuẩn diện tích 1,2 m2/ người.
Phục vụ cho 4.000 độc giả cùng lúc.
Số đầu sách là khoảng 4.000.000 đơn vị.

Giải pháp thiết kế: Sự phát triển của khoa học công nghệ trong việc sử dụng các vật liệu hiện đại cho phép thiết kế hình khối kiến trúc mới lạ, độc đáo, tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý vào công trình. Sử dụng vật liệu phù hợp với thể loại công trình, phù hợp với đặc điểm khí hậu, và môi trường cảnh quan xung quanh.

Thiết kế bên trong là các hệ lam có thể điều chỉnh được, ô văng chắn nắng, treo rèm, để che bớt lượng nắng hắt vào trong công trình, đồng thời giúp giảm bớt bức xạ mặt trời. Chống nóng cho công trình giảm độ phát xạ của bề mặt công trình bằng cây cối, như trồng cây leo trên tường… Cách nhiệt cho công trình bằng vật liệu chuyên dụng.

Sử dụng vật liệu thiên nhiên: gỗ, mây tre, đá, cây xanh… các loại vật liệu có sẵn tại địa phương, vật liệu sinh thái, dễ tái chế.

Ý tưởng thiết kế từ những chiếc là mềm mại, ý tưởng này thiết kế cho không gian nội thất, tạo sự thoải mái dễ chịu.

Đề tài thiết kế giới hạn bởi các khu vực: Sảnh thư viện, thư viện trẻ em, thư viện chuyên ngành, không gian Coffee.

Với mong muốn mang lại một nét mới, một không gian thư viện gần gũi thiên nhiên, đáp ứng nhu cầu xã hội.Thư viện bây giờ là nơi cho các cuộc nói chuyện, thảo luận, hội họp, triển lãm sách và các hoạt động mang tính giáo dục. Không gian có thể là không gian kín, không gian mở, không gian giao thoa giữa người đọc và thiên nhiên. Mục đích phục vụ cho độc giả là chính, mang lại sự tiện ích, hoàn thiện hơn, về mặc công năng, thẩm mỹ.

 

Nguồn bài viết từ : kienviet.net
Tải thêm các Đồ án tốt nghiệp kiến trúc tại đây
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.