Đồ án Loa Thành 2014 – Đồ án thiết kế đô thị khu vực chợ Long Xuyên

0 569

Đồ án Loa Thành 2014 – Đồ án thiết kế đô thị khu vực chợ Long Xuyên

Khu vực trung tâm thành phố Long Xuyên mang đặc trưng thương mại vùng sông nước với mạng lưới các chợ gắn với hoạt động giao thông thủy. Trong thời gian qua, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, khu vực bị xen cái với các chức năng hành chính, sự hình thành của các khu vực nhà dân thiếu kiểm soát đã làm cho không gian đô thi lộn xộn, cảnh quan và môi trường xuống cấp, đặc biệt dòng sông gắn như bị tách rời ra khỏi không gian đô thị.
Sinh viên: Huỳnh Thư Hoàn

Giảng viên hướng dẫn: PGS. TS. KTS Lê Anh Đức

Trường: ĐH Kiến trúc TPHCM

Mặc dù đã có quy hoạch phân khu nhưng hiện nay khu vực Trung tâm thương mại dịch vị chợ Long Xuyên vẫn chưa đi đúng với định hướng và hiện đang gặp phải vấn đề: các công trình, không gian công cộng khu trung tâm thành phố chưa được khai thác hết chức năng vốn có của mình. Sự đầu tư xây dựng các công trình chỉ tập trung vào từng khu vực riêng lẻ: chợ Long Xuyên, trục Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng, phần còn lại chưa được quan tâm, chưa chú trọng đến vấn đề liên kết giữa các khu vực, chư tạo dựng được hình ảnh của một trung tâm dịch vụ tương xứng với vai trò và vị thế của thành phố.

Tầm nhìn đặt ra của đồ án là ” Một khu vực trung tâm thương mại – dịch vụ phát triển hài hòa trong bối cảnh chung, với những không gian đặc trưng và các hoạt động gắn liền với hình ảnh một đô thị sông nước”.

Ý tưởng thiết kế đô thị:

– Khu vực chợ Long Xuyên mở rộng – Chợ “cửa ngõ” từ phía dòng sông

+ Chợ trung tâm đầu mối về nông sản thực phẩm của thành phố và vùng, mang hình ảnh biểu tượng toàn khu vực.

+ Cụm công trình phức hợp thương mai văn hóa bên bờ sông Hậu mang nét đặc trưng Tây Nam Bộ, gắn kết chặt chẽ với chợ Long Xuyên, tạo thành cụm công trình đặc sắc từ phía dòng sông.

– Khu vực trục thương mại dịch vụ hỗn hợp Nguyễn Huệ – Mạng lưới chợ thương mại đan xen

– Khu vực phố – chợ truyền thống – “Phố – chợ” trong đời sống mới

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 

Nguồn từ: Kienviet.net
Tải thêm các Đồ án tốt nghiệp kiến trúc tại đây
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.