Đồ án Loa thành 2014 – Câu lạc bộ nghệ thuật sông Hồng

0 301

Đồ án Loa thành 2014 – Câu lạc bộ nghệ thuật sông Hồng

“Có người yêu Hà Nội vì những nét hoang sơ của những con phố cổ, có những người lại lại yêu những món ăn nơi đây . Khách nước ngoài yêu Hà Nội bởi người Hà Nội thân thiện và vì đây là một thành phố Hòa Bình…Mỗi người có một lý do để Hà Nội luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim. Còn tôi, tôi yêu Hà Nội…chỉ đơn giản thế thôi. Rất tự nhiên và chân thực…” Đây là những lời nói chân thành, tạo cảm hứng cho Đặng Lưu Thịnh, tác giả đồ án Câu lạc bộ nghệ thuật sông Hồng – giúp tác giả đạt giải nhì giải thưởng Loa Thành năm 2014.

Thông tin đồ án

Tên đồ án: Câu lạc bộ nghệ thuật sông Hồng
Địa điểm: trung tâm khu Bãi Giữa Sông Hồng thuộc quận Long Biên Hà Nội
Sinh viên: Đặng Lưu Thịnh
Giáo viên hướng dẫn: Ths.KTS Nguyễn Trần Liêm
Trường: Đại học Kiến trúc Hà Nội
Giải: Nhì
Hạng mục: Kiến trúc

Cậu lạc bộ sông Hồng được hình thành nhằm tạo ra một công trình văn hóa mới xứng tầm quốc gia phục vụ cho cộng đồng. Nơi mà mọi người hay du khách nước ngoài yêu mến văn hóa Hà Nội yêu mến nghệ thuật có thể dễ dàng đến và tìm hiểu, thưởng thức, chia sẻ cũng như giao lưu và học hỏi .

Khu đất nằm trên vị trí trung tâm khu Bãi Giữa Sông Hồng thuộc quận Long Biên Hà Nội, bên cạnh là con Sông Hồng. Công trình được nghiên cứu thiết kế với chức năng của một Câu lạc bộ – một tổ hợp nghệ thuật , nơi diễn ra các hoạt động

Giao lưu , học hỏi chia sẻ và thể nghiệm của các nghệ sĩ trong nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Lựa chọn khu đất ở Bãi giữa sông Hồng , kết nối với bờ sông chỉ bằng một cây cầu nhỏ, hoạc bằng đường thủy từ bến thuyền du lịch , đò án như đang kể một câu chuyện cổ tích, đãn chúng ta vào một không gian như thực, như mơ, phần nào lắng đọng những ồn ào, vội vã của hiện tại, mở ra khung cảnh đầm ấm và gần gũi – những hình anh vừa quen vừa lạ , làm nền cho một cuộc dạo chơi trong không gian nghệ thuật để cảm nhận và thăng hoa.

Công trình gồm các phần chính : khối hoạt động nghệ thuật biểu diễn khối hoạt động nghệ thuật tạo hình và khối thơ ca văn học, hệ thống thông tin thư viện, các không gian đón tiếp.

Ý tưởng kiến trúc từ tuổi thơ

Ai cũng có một dòng sông quê hương, tuổi thơ và những con thuyền giấy. Những chò trơi giản dị, đơn sơ mà giàu cảm xúc

Những cảm xúc chân thật , nguyên sơ cùng với hình ảnh Cây đa – Bến nước – Sân đình ….Sự lãng mạn đôi khi bị bỏ quên trong cuộc sống nhộn nhịp , hối hả thường ngày nay lại được tái hiện trong những không gian đận chất nghệ thuật của đồ án.

Cái cũ cái mới, quá khứ và hiện tại, cái văn hóa nghệ thuật hàn lâm với cái văn hóa đời thường được hòa quyện đan xen với nhau một cách tự nhiên nhất, tạo lên sự gần gũi của kiến trúc với con người ,con người với con người được gần nhau hơn.

Phép ứng xử với điều kiến khu đất, với điều kiện xung quanh, sự liên hệ, kết nối không gian linh hoạt… sự hòa nhập cuộc sống đời thường hàng ngày đang diễn ra xung quanh.

Từ những con thuyền giấy trong giấc mơ tuổi thơ, đến những con thuyền chở đầy nghệ thuật trên sông Hồng , hay những con thuyền ngày đêm bám biển…… Đồ án là một câu chuyên “ ôn cổ tri tân “. Kể về cuộc sống giản dị mà đậm chất nghệ thuật hay kể về ý chí kiên cường bất khuất và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Giải pháp kiến trúc

Phương án kiến trúc là các khối hoạt động được tổ chức động, linh hoạt, giàn trải trên toàn bộ khu đất, tạo lối tiếp cận đa chiều. Sử dụng các tuyến cong tự đo tạo lên sự mềm mại cho công trình. Xen kẽ là các không gian trống và sân giao lưu .Các khối câu lạc bộ được tổ hợp tự do. Kết nối cộng sinh với thiên nhiên và mặt nước tạo thẩm mỹ kiến trúc và không gian được hài hòa với nhau.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Nguồn bài viết từ : kienviet.net
Tải thêm các Đồ án tốt nghiệp kiến trúc tại đây
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.