Tổng hợp 10 cuốn sách dành cho sinh viên năm nhất

0 307

Tổng hợp 10 cuốn sách dành cho sinh viên năm nhất

Sinh viên năm nhất là giai đoạn mà những ai đã đi qua rồi mà khi được nhắc đến thì sẽ có biết bao nhiêu là kỹ niệm đẹp. Cái giai đoạn mà được bước chân lên một môi trường mới với biết bao nhiêu bỡ ngỡ, ngây thơ,… Bên cạnh đó là sự bồi hồi , háo hức ………………….!


1. TÔI LÀ AI – VÀ NẾU VẬY THÌ BAO NHIÊU?

“Sự thật là gì? Chúng ta từ đâu tới? Làm sao tôi biết tôi là ai? Tôi là ai?…”

Người đọc sẽ tìm được câu trả lời cho những câu hỏi dồn dập về phạm trù triết học và tìm kiếm bản ngã con người trong cuốn sách trên.

Với chủ đích dành cho giới trẻ, cuốn sách là hành trình khám phá hồi hộp, thông minh, hài hước và thú vị xuyên qua thế giới bộn bề kiến thức để đến với chính bản thể con người.

2. TUỔI 20 – NHỮNG NĂM THÁNG QUYẾT ĐỊNH CUỘC ĐỜI BẠN

“Đây là cuốn sách vô cùng hữu ích dành cho những bạn trẻ hiện đang trong giai đoạn khủng khoảng đầu đời hoặc bị choáng ngợp bởi sự tự do của thời kỳ sau đại học” – Slate.com

Nói đến tuổi 20, những năm quyết định của sự nghiệp và cuộc đời, hẳn không thể quên nhắc đến những khủng hoảng về tâm lý, về tính cách, về lựa chọn mà lứa tuổi này thường mắc phải. Luôn chạy theo đám đông, đầu tư vào những mối quan hệ không có giá trị, không xác định được mục tiêu…?

Cuốn sách sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để tận dụng thời gian một cách hiệu quả nhất (vì ở tuổi trẻ, chúng ta là “tỉ phú thời gian”). Bạn sẽ biết cách thay đổi (theo hướng tích cực) các mối quan hệ xã hội, công việc, tính cách nếu biết sử dụng thời gian hợp lý.

“Những năm tháng tuổi 20 là một sự cải tổ vĩ đại. Đây là những năm tháng ta có thể bắt đầu cuộc đời mà ta hằng mong muốn một cách dễ dàng nhất, là giai đoạn khi các trải nghiệm ta có sẽ ảnh hưởng bất cân đối nhất đến cuộc đời trưởng thành của ta sau này.”

3. VÀO TRONG HOANG DÃ

“Một câu chuyện có sức lôi cuốn mãnh liệt. Bất kì ai muốn bỏ đi lang thang để đối mặt với thiên nhiên khắc nghiệt đều nên đọc nó.” – Washington Post

Một chàng trai trẻ, Chris McCandless hay còn tự gọi mình là Alexander Supertramp, rời bỏ cuộc sống gia đình yên phận, rời bỏ tấm bằng đại học loại giỏi và mọi mối ràng buộc về quan hệ xã hội để thực hiện một hành trình khám phá những miền hoang dã của nước Mỹ, để hòa mình với thiên nhiên, tránh xa những cám dỗ của cuộc sống hiện đại.

Tại sao Christopher lại chối từ cuộc sống hiện đại đầy xa hoa để tìm về miền hoang dã? Tại sao gia đình, tiền bạc, tương lai đều không hề mảy may quan trọng với anh? Ở trong hoang dã, anh đã tìm thấy gì?

4. IM LẶNG, SỨC MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI

“Chẳng có sự liên quan nào giữa một người nói nhiều nhất và một người có ý tưởng hay nhất.” – Susain Cain

Ít nhất một phần ba những người chúng ta gặp là những người hướng nội. Họ là những người thích lắng nghe hơn thích nói nhiều, thích đọc sách hơn thích đi tiệc tùng, suy nghĩ và sáng tạo hơn là thể hiện bản thân, thích làm việc một mình hơn là trong một nhóm đông người. Họ bị gắn cho những tính cách không mong muốn, như “ít nói”, “lãnh đạm”, “tẻ nhạt”. Phải chăng, xã hội đang đề cao tính cách hướng ngoại, năng nổ hoạt bát của 2/3 dân số và xếp tính cách hướng nội của 1/3 dân số còn lại vào hàng thứ yếu? Xã hội không còn chỗ dung thân cho người hướng nội?

“Xuất sắc, khai sáng và giải phóng con người! “Im lặng đem đến không chỉ tiếng nói, mà còn cả một con đường về nhà cho rất nhiều người đã bước qua cuộc đời mà vẫn luôn nghĩ cách họ tương tác với thế giới là có gì đó cần sửa chữa.”

5. NẾU TÔI BIẾT ĐƯỢC KHI CÒN 20

Thật đáng sợ khi phải bước từ môi trường quen thuộc của lớp học đến trường đời đầy cơ hội nhưng cũng nhiều khó khăn, thử thách. Còn đáng sợ hơn khi bị “ngộ độc” bởi “hàng núi” những cơ hội mà không có ai bên cạnh để chỉ đường, dắt lối, để chỉ những cái đúng, cái sai. Còn đường tới thành công, tới những mục tiêu của cuộc đời dường như còn quá xa vời và mịt mù không lối. Xác định được nên bắt đầu sự nghiệp khi nào, hay như thế nào đã là một công việc quá thử thách rồi. Nhưng, đó là trước khi chúng ta biết đến cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 của Tina Seelig.

Với cuốn sách, Tina Seelig – doanh nhân, giảng viên nổi tiếng… – đã giúp nhiều lứa sinh viên vượt qua giai đoạn chuyển đổi đầy thử thách từ môi trường học thuật sang môi trường làm việc chuyên nghiệp, truyền đạt những kỹ năng và nhận thức cô đã tiếp nhận được từ những năm tuổi 20 của mình. Cuốn sách còn chứa đựng nhiều câu chuyện truyền cảm hứng, những lời khuyên hữu ích và cả những tràng cười hài hước.

Hãy đọc cuốn sách, các bạn sinh viên năm nhất thân mến, và coi cuốn sách như bước đệm quan trọng nếu bạn luôn mong muốn tạo một dấu ấn đặc biệt của bản thân với cộng đồng và xã hội quanh mình.

6. NỖI BUỒN CHIẾN TRANH

“Chiến tranh là cõi không nhà không cửa, lang thang khốn khổ và phiêu bạt vĩ đại, là cõi không đàn ông, không đàn bà, là thế giới thảm sầu, vô cảm, là tuyệt tự khủng khiếp nhất của dòng giống con người.” – Bảo Ninh

Nỗi buồn chiến tranh là một tác phẩm dễ làm người đọc ám ảnh vì câu chữ sâu xa, đau đớn, tàn khốc của một đời chiến binh với từng đoạt hồi ức đứt đoạn bởi cảm xúc, bởi những đoạn đời ngắn ngủi mà dù cố ghép lại cũng không thể liền mạch.

7. LỊCH SỬ VIỆT NAM, TỪ NGUỒN GỐC ĐẾN GIỮA THẾ KỶ XX

Tác phẩm Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX là sự kết hợp giữa hai chuyên khảo mang tính kinh điển về lịch sử và văn hóa Việt Nam của giáo sư Lê Thành Khôi: Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation và Histoire du Viêt-Nam, des origines à 1858.

Đây là một cuốn sách hay, đáng tham khảo để hệ thống hóa lại kiến thức lịch sử Việt Nam, có thêm một cái nhìn mới về sử học; khác với sách giáo khoa lịch sử, vốn cứng nhắc và có phần phiến diện.

8. BÀI GIẢNG CUỐI CÙNG

“Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.” – Randy Pausch

Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) có chương trình “Bài giảng cuối cùng” để mỗi năm, các giáo sư được mời đến sẽ coi đó là bài giảng cuối cùng của mình. Nhưng với giáo sư tin học Randy Pausch, đó thực sự là bài giảng cuối đời của ông. Thay vì nói về bệnh tật và cái chết, bài thuyết trình nói về sự sống, về việc thực hiện những ước mơ: ”Thật sự đạt được những ước mơ tuổi thơ”.

Nếu biến mất một ngày nào đó thì di sản để lại của tôi sẽ là gì?

Đó là câu hỏi mà mỗi người từng đọc, từng nghe Bài giảng cuối cùng hẳn đã tự vấn bản thân mình.

9. LƯỢC SỬ VẠN VẬT

“Bill Bryson giúp khoa học trở thành một đề tài thú vị và hấp dẫn…Nhiều câu hỏi câu hỏi của bạn về vũ trụ và thế giới sẽ được trả lời trong sách này.” – Boston Globe

Có bao giờ bạn tự hỏi những câu tưởng chừng rất ngớ ngẩn như: Vũ trụ được hình thành từ đâu? Vì sao trên trái đất lại có sự sống? Vì sao con người tồn tại? Nếu có, chúng tôi tin chắc rằng, cuốn sách này là dành cho bạn.

“Đây là đáp án cho những câu hỏi ngớ ngẩn nhất mà bạn thường ngại đặt ra tại các lớp học… Bryson giúp nội dung cuốn sách trở nên dí dỏm và sâu sắc hơn…” – People

10. SÚNG, VI TRÙNG VÀ THÉP

Với Súng, vi trùng và thép, Jared Diamond đã đặt ra cho mình nhiệm vụ giải thích tiến trình lịch sử loài trên tất cả các châu lục trong 13.000 năm qua.

Tại sao không phải người châu Mỹ bản địa, người châu Phi và người châu Úc bản địa là kẻ đi tàn sát, chinh phục hay tiêu diệt người châu Âu và châu Á chứ không phải ngược lại?

Nếu bạn quan tâm tới các đề tài về lịch sử, văn hóa, khoa học xã hội thì bạn hẳn nên đọc cuốn sách này càng sớm càng tốt.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.