Hướng dẫn làm Mô hình trong thiết kế kiến trúc

0 224

Hướng dẫn làm Mô hình trong thiết kế kiến trúc


I. MÔ HÌNH GIẤY LÀ GÌ ?
Định nghĩa theo tiếng Việt : Mô hình giấy, đơn giản có nghĩa là Mô hình Tỷ lệ được làm từ chất liệu giấy.
Tiếng Anh hay Mỹ Mễ-Tây-Cơ là Card Model, Paper Model, Paper Craft…
‘Mô hình giấy’ theo các ngôn ngữ quốc tế sau đây:
Y-pha-nho Español: modelos de papel, recortables
Pháp Francés: Maquette en carton, Maquette papier
Ý-đại-lợi Italiano: Modello in carta / cartoncino
Anh Inglés: Paper model, CardmodelĐức Alemán: Papier modelle, Kartonmodelle, Bastelbogen
Hòa-lan Holandés: Bouwplaat /plaaten
Thụy sĩ Sueco: Klippark
II. DỤNG CỤ CƠ BẢN CHO NGƯỜI TẬP CHƠI :
1. Một con dao mổ (y tế) :Được bán tại các cửa hàng bán dụng cụ y tế (được bán tự do, ai mua cũng được, không cần CMND).Dao mổ gồm 2 phần : cán dao bằng inox (15k) hoặc bằng nhựa (10k) và lưỡi dao mổ thay thế. Lưỡi dao mổ nên xài lưỡi dao số 11 (1k-2k một lưỡi, mua nguyên hộp 100 lưỡi giá 70k). Lưỡi này bằng thép nên sẽ rỉ sét (có loại bằng thép ko rỉ sét stainless steel nhưng ko bén bằng mà lại mắc hơn).Cách sử dụng dao mổ : Phải cẩn thận vì lưỡi rất bén. Mở vỏ nhôm bọc lưỡi dao, tra vào cán dao. Mỗi lần dùng xong thì lấy vỏ nhôm bọc lại hoặc chế một cái đầu bọc lưỡi dao.
2. Kéo : Kéo nào cũng được miễn vừa tay! Nhưng làm mô hình giấy chủ yếu thao tác trên giấy bìa cứng nên sử dụng kéo có lưỡi dầy để tạo lực.
3. Keo dán: Keo gồm 3 loại : Keo sữa, keo thỏi (giống như thỏi son vậy) và keo dán 502, thường gọi là keo dán sắt hiệu Super Glue MS-502.>>Keo sữa (White Glue, polyvinyl acetate glue PVA) thì trắng như sữa, hơi lạ. Bạn tìm mua ở cửa hàng văn phòng phẩm (bán lẻ) hoặc ở chợ (hàng da hoặc các tiệm bán sơn, bù lon con tán…..) giá 17k/1kg.>>Keo thỏi (Glue stick) bán trong nhà sách 3k-10k/ một thỏi.>>Keo (dán sắt) Super Glue MS-502 với Hóa chất Cyanure /cyanoacrylate dán tất cả mọi vật, cực độc, tối nguy hiểm với hơi bốc lên làm cay mắt, nghẹt thở hại phổi. Chỉ dùng nơi thoáng khí và nếu sơ ý sẽ bị dán da tay, mắt mù và hư phổi về già .v.v.
Tính chất của 3 loại này như sau :Độ cứng (kết dính) Keo 502>keo sữa>keo thỏi.Khả năng chỉnh sửa sau khi dán : Keo thỏi>keo sữa>keo 502 .Việc sử dụng loại keo nào cho phù hợp thì các bạn sẽ từ từ rút tỉa kinh nghiệm qua việc làm mô hình.
‘ Ngoài ra còn có keo xịt (spray adhesive) phủ bề mặt rộng hiệu 3M, rất tiện dụng cho việc dán nhiều lớp giấy với nhau. Song giá thành hơi cao (…198, 200K $VN 1 lon xịt cao) và dành cho người chơi lâu ngày (hỏi mem AHA).
4. Tấm lót để cắt giấy : Dùng để lót khi sử dụng dao mổ cắt, nếu ko thì đường cắt ko đẹp và làm hư lưỡi dao. Mấy bạn có thể sử dụng tấm lịch cũ hoặc tờ giấy bìa dầy để lót, khi nào tay nghề cao hơn thì mua tấm lót nhựa, thớt nhựa có kẻ ô, thước, đơn vị cm… bằng cao su plastic cutting mat. Đặc điểm cúa tấm cutting mate là nó làm bằng loại cao su đặc biệt, có thể tự “lành lại” sau khi bị..chém, bảo vệ dao, đường cắt cũng rất êm. Tiền nào thì của nấy. Giá loại này đang tăng theo…giá sinh hoạt, không dưới 120K cho tấm lót A3, có thể mua ở khu văn phòng phẩm trên đường Lê Lợi hoặc gần Đại học Kiến Trúc- đường Nguyễn Đình Chiểu (TPHCM)
III. CÁC BƯỚC LÀM MÔ HÌNH GIẤY Paper modelling:
1. Để làm mô hình giấy đầu tiên các bạn phải có ‘Kit’ mô hinh giấy.Kit có nghĩa là ’ Một bộ có đầy đủ và chỉ đem ra mà dùng ’. Kit mô hình giấy là những tờ giấy bìa được in màu những chi tiết của mô hình (có đánh số). Khi mình có kit rồi thì chỉ việc cắt những chi tiết được in trên giấy ra rồi dán lại theo như trong hướng dẫn
2. Vậy Kit tìm được từ đâu?Có 3 cách để có được kit mô hinh giấy :a. Tìm trên mạng (search trên Google dùng từ khóa card + model + Free hoặc paper + model + free).Sau khi có được file kit rồi , thì in ra tại nhà hoặc nếu nhà không có máy in thì copy ra đĩa hay USB rồi đem ra tiệm in trên giấy bìa 180g (một mét vuông giấy nặng 180g). Giấy in có thể có sẵn ở tiệm, hoặc mình mang theo.
b. Đặt mua kit mô hinh giấy tại website mohinhgiay Việt ngữ.www.mohinhgiay.com
Hoặc giao lưu add nick Yahoo để liên hệ trực tiếp với Zoom4teen qua mạngKit ở đây là hoàn chỉnh, chỉ việc đặt rồi chờ gửi (và trả tiền khi nhận tận nhà) về rồi đem ra cắt dán, khỏi phải search kit và lựa giấy đi in. Việc đặt mô hinh như thế nào thì liên hệ trực tiếp Zoom4teen
c. Cách cuối cùng là đặt mua mô hinh giấy từ những trang web site bán mô hinh giấy ở nước ngoài. (…Đại gia và …phải thông thạo Anh ngữ!) Search trên google card + models + shop, rồi đặt mua bằng thẻ VISA. (Như đã nói trước, cách này dành cho những đại gia! Tiền kit zin từ USD đến hơn USD…là mhg Hiệu in thành tập hoặc là Direct Download . Direct download thì chở thông tin email sẽ gởi khóa code trong 24 tiếng rồi đao lốt, tải file mhg về và dùng code mà bung file ra; còn mhg Hiệu in tập phải cộng cước phí vận chuyển Bưu điện gởi về VN từ nước ngoài không dưới USD, tùy theo trọng lượng và chờ từ 1 đến 12 tuần tùy theo phương thức gởi bằng máy bay hay tàu thủy. Do đó, mua kit zin chỉ là hàng độc vì giá thành quá cao hay tốt hơn hết là chỉ việc chờ và …rồi cũng sẽ có ai đó up lên internet và sẽ xuất hiện trên mhg.net thôi!)
3. Cách làm mô hình :’ Sau khi có đồ nghề cơ bản và kit mô hình rồi thì bỏ thời giờ bắt tay vào làm mô hình giấy. ( Lý tưởng nhất là mùa mưa, 2 tối thứ 6,7 cuối tuần, nghỉ hè, lễ , Tết.v.v.)Mọi chi tiết của mô hinh giấy được in trên giấy phẳng 2 chiều 2D nên rất cần sự khéo tay và kiên nhẫn để biến thành mô hình 3 chiều 3D.Việc làm mô hình trước hết là đọc kỹ tờ hướng dẫn cho thấu hiểu các bước và theo sát tờ hướng dẫn để làm. Cắt các chi tiết ra rồi gấp, uốn, ướm.v.v. và dán lại bằng keo (keo sữa, keo MS-502, keo thỏi….)’ Khi ráp, cần lưu ý đến các ký hiệu hướng dẫn của từng hãng mô hình (vd: cho tiết có 1 dấu sao (* ) có nghĩa là phải bồi thêm giấy 0.5mm, (**) là bồi thêm giấy từ 0.8mm đến 1mm nếu in đúng tỉ lệ chuẩn)
Tài liệu tổng hợp.
Ba-lan Polaco: Modele kartonowe
Cộng hòa Séc Checo: modeli kartonowych, papírových modelů
Hung-gia-lợi Húngaro: papirmodell
Nhật-bản Japonés: ペーパークラフト
Nga Ruso: Картонные модели, Бумажная модель
Các bạn có thể dùng những từ khóa này mà search trên Google để tìm thông tin về mô hình giấy và kit (bộ hình của mô hình giấy) trên internet
– Kiến trúc 360 sưu tầm –
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.