Nhà ở kết hợp văn phòng / KTS Lê Lương Ngọc

0 245
Loài người ngày nay đang sống trong thế giới toàn cầu hóa và phát triển vô cùng đa dạng và phức tạp, trái đất đã mất di sự cân bằng ban đầu của nó. Trái đất, về tính bền vững, đó là sự đa dạng của sinh thái học. Bài học của hệ sinh thái chính là việc nắm bắt và sử dụng các nguồn năng lượng có sẵn. Sinh thái học ở đây là một hệ thống với tính tuần hoàn. Từ tư tưởng đó, Kiến trúc sư Lê Lương Ngọc và cộng sự của mình tại văn phòng kiến trúc V-Architecture trong nhiều năm qua đã ứng dụng các nguyên tắc có sẵn trong hệ sinh thái tự nhiên để áp dụng vào các thiết kế của mình.
Công trình Gentle House do KTS Lê Lương Ngọc thiết kế mới đây được giới thiệu trên tạp chí Archdaily, đây là công trình vừa là nhà ở, đồng thời là văn phòng thiết kế V-Architecture.
Thông tin dự án:
Kiến trúc sư: Lê Lương Ngọc
Địa điểm:Hà Nội, Việt Nam Vietnam
Năm thực hiện: 2012
Ảnh (c) Lê Lương Ngọc
Môi trường sinh vật đang thay đổi, con người ở đây cũng không ngoại lệ. Sự gia tăng dân số dẫn tới sự phát triển công nghệ, bản chất môi trường đã thay đổi đáng kể. Nhiều hệ sinh thái bị chi phối trực tiếp bởi con người và sự ảnh hưởng trực tiếp của con người lên hệ sinh thái trên bề mặt Trái đất diễn ra khắp mọi nơi. Và rõ ràng, chúng ta đang sống trên một hành tinh…được thống trị bởi con người.
Những hậu quả do con người gây ra đến thời điểm hiện nay không còn là điều mới lạ, và chúng ta đang phải đối mặt với chính những hậu quả đó.
Về mặt thiết kế kiến trúc bền vững, kiến trúc sư đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, tạo ra các tòa nhà thích ứng khí hậu, đó là sự tôn trọng môi cảnh xung quanh.
Thiết kế dưới đây tập trung vào một từ – Ánh sáng – được sử dụng cho tính đa nghĩa của nó.
Thứ nhất, ánh sáng chỉ đơn giản là những yếu tố quan trọng nhất trên hành tinh chúng ta cũng như trong thiết kế kiến trúc. Ánh sáng ban ngày và kiến trúc vốn dĩ đã được kết nối với nhau. Trong suốt lịch sử kiến trúc, ánh sáng đóng vai trò vô giá trong các công trình. Ánh sáng ban ngày là không thể thiếu cho sự cảm nhận và trải nghiệm. Là một kiến trúc sư của sự bền vững, Lê Lương Ngọc luôn tìm kiếm và nâng cao vai trò của ánh sáng trong kiến trúc. Thiết kế của anh luôn ưu tiên việc sử dụng ánh sáng tự nhiên. Sự kiểm soát, điều tiết và định hướng ánh sáng là công cụ mạnh mẽ để định nghĩa và phân định giới hạn không gian.
Thứ hai, ánh sáng còn có ý nghĩa là cấu trúc nhẹ (lightweight structures). Bất kỳ một hệ kết cấu thông mình nào cũng đều muốn càng nhẹ càng tốt. Chức năng của nó là hỗ trợ “tải trực tiếp”. Tự quan điểm này, văn hóa cấu trúc nhẹ mà chúng tôi đề cập đến hơn lúc nào hết thực sự cần thiết cho ngày nay. Ngôi nhà được xây dựng bằng cách sử dụng cấu trúc ánh sáng với rất ít bê tông, dùng nhiều hệ kết cấu như tre..giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.
Thứ ba, KTS Ngọc nói rằng, anh rất ấn tưởng bởi triết lý thiết kế của Kiến trúc sư người Úc Glenn Murcutt. Light còn có nghĩa là nhẹ nhàng. Điều này giải thích tại sao ngôi nhà này lại có tên là Gentle House. Đây đồng thời cũng là cách áp dụng ngôn ngữ thiết kế địa phương cùng với văn hóa Việt Nam vào các thiết kế của anh.
Trong các thiết kế của Lê Lương Ngọc, anh không muốn tạo ra thứ gì đó khác biệt với những người khác, nhưng bằng cách tạo ra sự độc đáo ở môi trường anh thiết kế, mỗi bài toán anh đều lựa chon cách giải đơn giản và nhẹ nhàng nhấ, thường là xây dựng đối tượng ít tác động nhất tới bản chất của bối cảnh, nơi mà các sinh vật có thể sống cùng nhau.

5466b711e58eceecb5000257_the-gentle-house-ngoc-luong-le_dsc_9540 (Copy)
5466b627e58ece12690002a8_the-gentle-house-ngoc-luong-le_dsc_9504 (Copy)
5466b682e58eceb71f000260_the-gentle-house-ngoc-luong-le_dsc_9515 (Copy)
5466b6d1e58eceb71f000261_the-gentle-house-ngoc-luong-le_dsc_9525 (Copy)

Một góc phòng làm việc
Một góc phòng làm việc
5466b6e9e58ece12690002aa_the-gentle-house-ngoc-luong-le_dsc_9527 (Copy)
Với 36 bộ cánh cửa gỗ “thượng song hạ bản”, một loại cửa truyền thống, khi trượt mở cửa, gia chủ có thể đón gió, ánh sáng và điều hòa không khí trong phòng.

Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.